Wellmart AbcdO | Hội chứng mệt mỏi mãn tính CFS là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp sử dụng

Wellmart AbcdO | Hội chứng mệt mỏi mãn tính CFS là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp sử dụng

lgo
0 item(s)

Hotline: 0938284399

Tin tức

Hội chứng mệt mỏi mãn tính CFS là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp sử dụng

Hội chứng mệt mỏi mãn tính CFS là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp sử dụng

21-01-2018

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là một chứng rối loạn làm suy nhược đặc trưng bởi sự mệt mỏi hoặc mệt mỏi quá mức mà không mất đi khi nghỉ ngơi và không giải thích được theo điều kiện về y học. CFS cũng có thể được gọi là bệnh viêm não tủy sống myalgic encephalomyelitis (ME) hoặc bệnh không dung nạp gắng sức (SEID).
Nguyên nhân của CFS chưa được hiểu rõ. Một số lý thuyết bao gồm nhiễm virus, căng thẳng tâm lý, hoặc sự kết hợp của nhiều yếu tố. Vì CFS có thể khó chẩn đoán, không có xét nghiệm cho CFS, vì vậy bác sĩ sẽ phải loại trừ các nguyên nhân khác.
CFS trong quá khứ có một chẩn đoán gây tranh cãi, hiện nay nó đã được chấp nhận rộng rãi như là một điều kiện y tế thực sự. CFS có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 40 và 50. Hiện tại chưa có phương pháp chữa bệnh, vì vậy điều trị CFS tập trung vào việc liên kết các triệu chứng.
Nguyên nhân CFS là gì?
Nguyên nhân của CFS là không rõ. Các nhà nghiên cứu cho rằng virus, hệ miễn dịch yếu, căng thẳng, và sự mất cân bằng hoocmon có thể là những yếu tố góp phần. Cũng có thể một số người bị biến đổi di truyền có xu hướng phát triển CFS.
CFS đôi khi có thể phát triển sau khi nhiễm virus, nguyên nhân không phải chỉ do 1 loại virus. Một số loại virus đã được nghiên cứu liên quan đến CFS bao gồm virus Epstein-Barr (EBV), virus herpes 6 của người, virut sông Ross (RRV) và rubella. Nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm Coxiella burnetii và mycoplasma, cũng đã được nghiên cứu liên quan đến CFS.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đã gợi ý rằng CFS có thể là bước cuối cùng của nhiều điều kiện hơn là chỉ một điều kiện. Trên thực tế, khoảng 10% số người có vi-rút Epstein-Barr, virus Ross River và Coxiella burnetii phát triển một điều kiện đáp ứng các tiêu chí cho chẩn đoán CFS. Ngoài ra, theo CDC, những người có các triệu chứng nặng có nguy cơ cao bị hội chứng mỏi mãn tính.
Những người bị CFS đôi khi đã suy yếu hệ thống miễn dịch, nhưng các bác sĩ không biết liệu điều này có đủ để gây ra bệnh hay không. Ngoài ra, những người bị CFS đôi khi có mức hormone bất thường, nhưng không đủ để kết luận.
Các yếu tố nguy cơ đối với CFS
CFS là phổ biến nhất trong số những người ở độ tuổi 40 và 50. Giới tính cũng đóng một vai trò quan trọng trong CFS, vì phụ nữ gấp ít nhất 2 lần khả năng phát triển CFS so với nam giới. Các khuynh hướng di truyền, dị ứng, căng thẳng và các yếu tố môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.
Các triệu chứng của CFS là gì?
Các triệu chứng của CFS khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi đủ nặng để cản trở các hoạt động hàng ngày. Đối với CFS được chẩn đoán, bạn phải chắc chắn rằng triệu chứng kéo dài trong ít nhất 6 tháng và không chữa bằng sử dụng thuốc ngủ. Ngoài ra, bạn phải có ít nhất các triệu chứng khác.
Các triệu chứng khác của CFS có thể bao gồm:
Mất trí nhớ hoặc khả năng tập trung
Cảm giác không tỉnh táo sau một giấc ngủ đêm
Mất ngủ mãn tính (và rối loạn giấc ngủ khác)
Đau cơ khớp
Đau đầu thường xuyên
Đau đa khớp mà không có đỏ hoặc sưng
Đau cổ họng thường xuyên
Sưng hạch bạch huyết ở cổ và nách
Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi sau các hoạt động thể chất hoặc tinh thần. Điều này có thể là 24 giờ sau khi hoạt động.
Con người đôi khi bị ảnh hưởng bởi CFS theo chu kỳ, với thời kỳ cảm thấy tồi tệ và sau đó trở lại tốt hơn. Triệu chứng đôi khi thậm chí còn biến mất hoàn toàn (thuyên giảm). Tuy nhiên, vẫn có thể trở lại (tái phát). Chu kỳ của sự thuyên giảm và tái phát có thể làm cho bạn khó kiểm soát các triệu chứng của bạn.
CFS được chẩn đoán như thế nào?
CFS là một điều kiện rất khó khăn để chẩn đoán. Theo Viện Y học, CFS xảy ra ở 836.000 đến 2.5 triệu người Mỹ, nhưng ước tính 84-91% vẫn chưa được chẩn đoán. Không có xét nghiệm nào cho sàn lọc CFS, và các triệu chứng là phổ biến đối với nhiều bệnh. Nhiều người có CFS không rõ ràng vì vậy họ không thể nhận ra rằng họ đang bị bệnh.
Để được chẩn đoán bằng CFS, bạn phải có ít nhất một trong những triệu chứng được đề cập ở trên. Bạn phải có sự mệt mỏi nghiêm trọng, không thể giải thích được và không thể được chữa khỏi khi nghỉ ngơi. Mệt mỏi và các triệu chứng khác phải kéo dài trong sáu tháng hoặc lâu hơn.
Xóa bỏ các nguyên nhân khác của sự mệt mỏi là một phần quan trọng của quá trình chẩn đoán. Một số điều kiện triệu chứng của CFS bao gồm:
Bạch cầu đơn nhân
Bệnh Lyme
Bệnh đa xơ cứng
Lupus (SLE)
Suy giáp
Đau xơ cơ
Rối loạn trầm cảm.
Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng của CFS nếu bạn đang bị béo phì nghiêm trọng hoặc có rối loạn trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định, như thuốc kháng histamine và rượu, cũng có thể bắt chước CFS.
Bởi vì các triệu chứng của CFS giống với các điều kiện khác, điều quan trọng là tham vấn với bác sĩ của bạn.
CFS được điều trị như thế nào?
Hiện tại không có phương pháp chữa bệnh cụ thể nào cho CFS. Mỗi người bị đau có các triệu chứng khác nhau và có thể hiệu quả từ các loại điều trị và quản lý các triệu chứng khác nhau.
Các biện pháp khắc phục tại nhà và thay đổi lối sống
Thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn. Hạn chế hoặc loại bỏ lượng caffein sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm bớt chứng mất ngủ. Bạn nên hạn chế lượng nicotin và rượu. Cố gắng tránh ngủ trưa trong ngày nếu nó làm ảnh hưởng đến khả năng ngủ ban đêm. Tạo một thói quen ngủ: Bạn nên đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
Điều quan trọng là phải tự mình hành động. Sự quá mức có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn và mang lại sự mệt mỏi. Tránh căng thẳng cảm xúc và thể chất. Dành thời gian mỗi ngày để thư giãn hoặc tham gia các hoạt động bạn thích.
Liệu pháp:
Hai loại trị liệu có thể có lợi cho người bị CFS. Một là tư vấn tâm lý để giúp bạn đối phó với CFS và cải thiện suy nghĩ của bạn.
Thứ hai là vật lý trị liệu. Một nhà trị liệu vật lý có thể đánh giá bạn và tạo ra một thói quen tập thể dục. Điều này được gọi là liệu pháp tập luyện được phân loại (GET). Mục tiêu là để có được một của riêng của hàng ngày nhịp độ, ổn định thời trang theo thời gian.
Những người đáp ứng các tiêu chí sau có khả năng điều trị thành công hơn:
Có mức độ suy giảm thấp hơn.
Không đặt quá nhiều tập trung vào triệu chứng.
Tuân thủ các chương trình tư vấn.
Cân bằng bản thân để tránh quá nhiều hoặc quá ít nỗ lực.
Bác sĩ sẽ có thể giúp bạn xem liệu pháp nào sẽ hiệu quả.
Thông thường, không một loại thuốc nào có thể điều trị tất cả các triệu chứng của bạn. Ngoài ra, các triệu chứng của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Trong nhiều trường hợp, CFS có thể kích hoạt trầm cảm hoặc là một phần của trầm cảm, và bạn có thể cần một thuốc chống trầm cảm để chống lại nó.
Nếu thay đổi lối sống không cho bạn ngủ ngon giấc ban đêm, bác sĩ của bạn có thể đề nghị trợ giúp giấc ngủ.
Các biện pháp thay thế
Châm cứu, dưỡng sinh, yoga, và xoa bóp có thể giúp làm giảm đau liên quan đến CFS. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị thay thế hoặc bổ sung.
Những gì có thể được mong đợi trong dài hạn?
Mặc dù nỗ lực nghiên cứu, CFS vẫn là một điều kiện không được hiểu rõ và không có phương pháp chữa bệnh. Quản lý CFS có thể là một thách thức. Bạn có lẽ sẽ cần phải thực hiện những thay đổi lớn đối với sự mệt mỏi mãn tính của bạn. Do đó, tham gia nhóm xã hội có thể bạn sẽ thấy hữu ích.

CFS tiến triển khác nhau ở những người khác nhau, vì vậy điều quan trọng là làm việc với bác sĩ để đưa ra một kế hoạch điều trị đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nhiều người được lợi từ làm việc với một nhóm nhuyên gia sức khoẻ bao gồm bác sĩ, chuyên gia trị liệu và các chuyên gia phục hồi chức năng. Chưa có báo cáo có bao nhiêu người hồi phục từ CFS.